Vùng đất Bạc Liêu được thiên nhiên ban tặng rất trù phú về tài nguyên trong đó không thể không nhắc đến các nông sản như năng, bồn bồn hay các đặc sản như muối, ba khía…từ đó có các món ăn ngon được chế biến và được lưu truyền đến ngày nay như bánh tằm bì, bún bò cay, bún mắm, canh chua, cá kho tộ,…làm nên tên tuổi của vùng đất Bạc Liêu. Khi đến đây không thể nào không trải nghiệm các món ăn đó.

Bún bò cay

Tô bún bốc khói nghi ngút. Lẫn trong cái nền màu vàng sẫm bắt mắt của tô bún là những sợi bún trắng tinh cùng các miếng thịt bò nằm phủ mặt.

Và đúng như tên gọi của món ăn, tô bún này được nấu với rất nhiều ớt tươi, khiến màu đỏ của nước bún là nguyên chất chứ không cần phẩm màu.

Cạnh bên đó là một đĩa quế tươi xanh, cùng một đĩa muối hột đâm ớt đỏ thích mắt có kèm một lát chanh. Vắt chanh vào tô bún, nhặt rau quế (vừa phải, nhiều hoặc ít quá sẽ làm mất hương vị tô bún) cho vào, dùng đũa trộn đều. Gắp một miếng thịt chấm muối ớt cho vào miệng, hoặc nạc hoặc nạm hoặc gàu, gân, thứ nào cũng cho bạn hương vị đặc trưng ngon của thứ ấy. Ăn xong, bạn sẽ thỏa mãn trong vị cay đến chảy nước mắt, rồi đến cái giòn, dai, bùi béo của thịt bò và vị chua kích thích dịch vị của chanh. Nhưng "đã đời" nhất là sau một đêm say, ăn xong tô bún, vị cay và sức nóng của nó làm các lỗ chân lông toát đầy mồ hôi, sảng khoái cả người.

Bánh tằm bì

Để có thể làm được món bánh tằm bì ngon, nhất định bạn phải làm từ gạo tẻ lúa mùa chính hiệu của địa phương. Sau khi xay nhuyễn gạo, hòa với nước lạnh rồi đem hồ trên ngọn lửa liu riu. Trong khi chờ hồ nguội, rây bột trên cái mâm rồi se hồ thành từng dây dài to bằng thân con tằm. Bánh được se xong đem hấp trong xửng. Sở dĩ khi hấp chín cọng bánh không dính vào nhau nhờ lớp bột rây trước khi se.

Do được làm từ bột gạo lúa mùa nên cọng bánh rất thơm , dẻo và được xe thủ công nên cọng bánh thô to có cảm giác hơi giòn nhẹ khi nhai rất thú vị. Đặc biệt, ở đây còn có sự hiện diện của viên xíu mại theo phong cách ẩm thực của người Hoa (Triều Châu). Loại xíu mại được làm từ thịt ba rọi và gan heo băm nhỏ cùng với củ sắn đã vắt ráo nước. Trộn đều hỗn hợp này với đường, tỏi, hành phi, tiêu và một chút bột mì, một ít bột ngọt. Vo từng viên bự cho vào xửng hấp chín. Ngoài ra, bánh tằm càng đậm đà bởi sự kết hợp của sợi bì nhuyễn, nêm thêm đường và bột ngọt cho ngon.

Cho bánh tằm lên một nửa dĩa, một góc phủ bì, dưa leo băm nhỏ xắt sợi trộn với rau thơm cùng giá sống và viên xíu mại nằm dẹp kế bên. Chan lên mặt bánh nước sốt, nước mắm giấm đường tỏi ớt, dùng đũa trộn đều lên và thưởng thức.

Sự hòa quyện dẻo ngon phưng phức của cọng bánh cùng sợ bì làm công phu tạo nên mùi thơm vương vấn. Vị chua mặn cay ngọt của nước chấm và hương nồng the the của các loại rau xanh, như hòa lẫn vào nhau trong cái ngọt nhẹ giòn thanh của giá sống. Cắn một miếng xíu mại ngọt ngon vị thịt, béo ngậy vị mỡ, cảm giác thích thú không thể nào quên được!

Bún nước lèo

Bún nước lèo Bạc Liêu ngon độc đáo bởi nồi nước lèo được nấu từ mắm cá sặt trộn với một lượng thính đem hầm rất lâu để lấy làm nước dùng. Ngon nhất vẫn là những con cá sặt béo ngậy ngày mưa, đem nấu nước lèo thì ngon ngọt không gì bằng.

Bún nước lèo xứ Bạc Liêu nổi tiếng bởi cách trộn thính làm nên vị nước lèo có vị ngọt rất tự nhiên. Bên cạnh đó, nguyên liệu đi kèm là những con cá lóc đồng luộc nguyên con, những con tôm còn tươi, kết hợp với nước dừa xiêm làm nên hương vị rất riêng không thể trộn lẫn được. Nồi nước lèo thành công còn có những gia vị khác như sả, ớt….

Lấy khoanh bún gạo nhúng qua nước sôi, sau đó cho ra tô sành lớn đổ nước lèo vào, phía trên là những lát cá lóc, ít con tôm kèm một đĩa rau sống gồm giá trụng, rau chuối, rau muống bào, rau thơm, chanh ớt bằm.

Một tô bún nước lèo ngun ngút khói, cho thêm rau vào, thêm vắt lát chanh, vài miếng ớt băm, trộn đều và thưởng thức. Mùi nước lèo từ cá sặt xông lên tận mũi làm thực khách khó lòng cưỡng lại, húp một muỗng nước lèo để thấm vị đậm đà rồi gắp những sợi bún dai, kèm rau thơm, thêm miếng mắm ớt ăn không muốn ngừng.

Bún nước lèo là món ăn dân dã, đặc trưng chỉ có ở miền Tây sông nước. Với hương vị tự nhiên, bún nước lèo chinh phục bất cứ du khách nào khi đặt chân đến vùng đất Bạc Liêu.

 

Hotline

+(84) 907.197.907

+(84) 2917 300 094 (Ext:1)